Trang chủ > Tin tức mới > Giải đáp tình huống thuế thu nhập cá nhân

Giải đáp tình huống thuế thu nhập cá nhân

trung tam dao tao ke toan ha noi

Giải đáp thắc mắc về các tình huống thuế thu nhập cá nhân

Trung tâm kế toán Hà Nội xin chia sẻ các giải đáp về thuế thu nhập cá nhân:

Câu hỏi:

Đơn vị tôi là Cty TNHH MTV sau đó giải thể cty và thành lập Công ty CP mới. Khi giải thể DN, cty có trả trợ cấp thôi việc cho người lao động (khoản trợ cấp này tính đến 31/12/2008 và theo luật lao đông) . Vậy xin hỏi khoản trợ cấp thôi việc này có phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN hay không? Sau khi giải thể DN tất cả số lao động của Cty TNHH chuyển sang công ty Cp.

Câu trả lời:

Theo điểm 2.2, khoản 2, mục II, phần A Thông tư số 84/2008/TT-BTC quy đinh các khoản phụ cấp, trợ cấp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công trong đó có Trợ cấp thôi việc.
Vậy khoản trợ cấp thôi việc này không tính vào khoản thu nhập chịu thuế nên CQCT không khấu trừ thuế TNCNA

Câu hỏi:

Tôi có HĐLĐ dài hạn tại 2 công ty. Tuy nhiên tổng thu nhập cả hai nơi của tôi đều chưa tới mức nộp thuế sau khi giảm trừ cho bản thân (thu nhập hàng tháng và thu nhập cả năm đều chưa tới mức nộp thuế). Vậy tôi có phải làm quyết toán thuế TNCN năm 2010 không? 

Câu trả lời:

Theo hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2010 (Công văn 486/TCT-TNCN), cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương, kinh doanh phải khai quyết toán thuế TNCN trong trường hợp:

+ Có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã khấu trừ hoặc tạm nộp;

+ Có yêu cầu hoàn số thuế nộp thừa.

Trường hợp của bạn, nếu tổng thu nhập chịu thuế sau khi giảm trừ cho bản thân hàng tháng và cả năm đều chưa đến mức nộp thuế thì bạn không phải khai quyết toán thuế TNCN năm 2010

Câu hỏi:

Công ty tôi có MST 0303716473 đã đăng kí MST và đã được cấp MST cá nhân ngày 23/03/2011, nhưng khi mở file và tải file về thì đều bị lỗi, không tra cứu được. Xin giải đáp giúp!

Câu trả lời:

- Xin trả lời bạn, sau 1 ngày kể từ khi trạng thái file đổi thành 'Đã cấp MST' thì bạn sẽ tải được file kết quả.

- Như vậy, nếu file được đổi trạng thái 'Đã cấp MST' ngày 23/03/2011 thì đến ngày 24/03/2011 bạn sẽ tải được kết quả.

- Nếu sau ngày đó mà bạn không tải được kết quả thì bạn thông báo với CQT quản lý để được hướng dẫn lấy kết quả cấp MST.

Câu hỏi:

Tôi phải đăng ký bổ sung MST cá nhân cho một số nhân viên mới, nhưng khi kết xuất ra file excel gửi đi (tôi đã đổi đuôi file thành 003 để tránh trùng với fie trước) thì nhận được thông báo là dữ liệu trong file excel không đúng. Tôi đã kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã khai đầy đủ nhưng vẫn không gửi được, tôi phải làm sao?

Câu trả lời:

- Hệ thống báo lỗi thông tin trong file bị lỗi là đúng vì bạn đã đổi thông tin số hiệu tệp trên tên file mà không đổi trong nội dung file.

- Vậy bạn mở lại phần mềm TNCN, sửa giá trị ở ô số hiệu tệp thành 003 sau đó kết xuất lại file excel thì file kết xuất ra sẽ hợp lệ và không trùng tên file với các file trước.

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi mới thành lập từ tháng 01/2011. Hiện nay nhân sự khoảng 20 người, trong đó có 1 người chưa có MST nhưng đã có HĐLĐ chính thức, tiền lương tháng 02/2011 vừa rồi nhân sự đã tính thuế TNCN của người này và có trừ giảm trừ gia cảnh bản thân là 4 triệu đồng. Nếu làm đăng ký MST cho người đó trong thời gian này thì tệp 001 chỉ có một người duy nhất. Vào tháng 05/2011 công ty có tuyển thêm một số lao động mới, xin cho hỏi, khi đó nhân sự làm đăng ký MST cho những nhân viên cũ chưa có MST chung với những nhân viên mới có được không?

Câu trả lời:

- Bạn có thể thực hiện đăng kí MST cho nhân viên nhiều lần tại nhiều thời điểm khác nhau bằng cách gửi nhiều file có số hiệu tệp khác nhau. Trường hợp của bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

+ Bây giờ bạn đăng kí cho 01 nhân viên bằng cách gửi file (tệp 001 có 01 người duy nhất) và sau mỗi đợt tuyển thêm người thì lại gửi 01 file khác (tệp 002 trở đi).

+ Hoặc chờ đến khi công ty tuyển thêm người rồi đăng kí cho tất cả các nhân viên chưa có MST vào chung 1 tệp.

- Việc đăng kí MST TNCN cho nhân viên không phụ thuộc vào mức thu nhập, loại hợp đồng,... của nhân viên. Khi nhân viên gửi hồ sơ ĐKT cho công ty bạn và công ty bạn đồng ý đăng kí MST thay cho nhân viên thì bạn hoàn toàn có thể đăng kí MST cho nhân viên vào các thời điểm thích hợp. Nhưng bạn cũng nên lưu ý đăng kí sớm để sớm nhận được MST cũng như sớm sử dụng MST đã cấp cho việc kê khai thuế, đóng thuế, hoàn thuế,…

Câu hỏi:

Tôi đăng nhập vào chức năng Đăng kí thuế và Quyết toán thuế (phần dành cho Tổ chức chi trả) bị báo lỗi ngày đăng ký thuế không đúng. Công ty tôi mới thành lập 21/4/2010 ghi trên giấy đăng ký kinh doanh, mà không có giấy đăng ký thuế. Vậy hỏi quý Ban cách tra cứu ngày đăng ký thuế ở đâu cho đúng để quyết toán thuế TNCN 2010.

Câu trả lời:

- Để biết thông tin về MST TNCN, bạn tra cứu trên trang http://tncnonline.com.vn(chức năng Tra cứu MST).
- Để biết thông tin về MST khác (các tổ chức, cơ quan chi trả thu nhập,...), bạn tra cứu trên trang  http://www.gdt.gov.vn (chức năng Tra cứu, Thông tin về NNT).

Câu hỏi:

Số CMND của vợ tôi bị trùng với số CMND của một chị khác, sau khi làm các thủ tục với cơ quan thuế và đã được cơ quan thuế cấp cho một MSTTNCN. Hiện nay 2 người có 2 MST nhưng cùng chung một số CMND. Cho tôi hỏi việc này có ảnh hưởng gì tới việc nộp thuế TNCN không?

Câu trả lời:

- Sau khi mỗi cá nhân được cấp MST, tất cả thông tin về thuế liên quan đến họ (thu nhập chịu thuế, số thuế phải nộp, đã nộp, nợ thuế) sẽ được CQT quản lý thông qua MST (không phải qua CMND).

- Hiện nay 2 người đã có 2 MST khác nhau nên họ hoàn toàn có thể sử dụng MST được cấp cho mình để khai thuế, nộp thuế,… mà không ảnh hưởng gì.

Câu hỏi:

Công ty em có đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động, nhưng bị sai thông tin, em đã đăng ký mới, và muốn hủy đăng ký cũ phải làm như thế nào ạ? Em cảm ơn!

Câu trả lời:

Xin trả lời bạn như sau:

1. Trường hợp cá nhân đã được cấp MST nhưng bị sai thông tin thì không được hủy MST đã cấp và đăng kí MST mới. Trường hợp này phải tiến hành điều chỉnh thông tin cho cá nhân trong hồ sơ đăng kí thuế.

2. Cách điều chỉnh thông tin cá nhân: bạn có thể sử dụng chức năng Tra cứu câu hỏi trong phần Hỏi đáp thuế để tra cứu các câu hỏi có tiêu đề là: Sửa thông tin MSTTNCN hoặc Sai thông tin cá nhân,.... để tham khảo các hướng dẫn của chúng tôi.

Câu hỏi:

Công ty em có khoản thưởng cho nhân viên làm việc tròn 10 năm là 40 triệu (trả cho người lao động). Vậy thuế thu nhập cá nhân tính trên khoản tiền thưởng này sẽ như thế nào?

Câu trả lời:

Theo thông tư 84/2008/TT-BTC, phần A, mục II. Các khoản thu nhập chịu thuế, tiết 2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công quy định "2.1.6. Các khoản thưởng như tháng, quý, năm, thưởng đột xuất, thưởng tháng lương thứ 13 bằng tiền hoặc không bằng tiền (kể cả thưởng bằng chứng khoán), trừ một số khoản tiền thưởng quy định tại điểm 2.3 dưới đây. Trường hợp người lao động được thưởng bằng cổ phiếu thì giá trị thưởng được xác định theo mức thưởng ghi trên sổ sách kế toán của đơn vị trả thưởng.

Các khoản thu nhập nêu trên làm căn cứ xác định thu nhập chịu thuế là thu nhập trước khi khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (thu nhập trước thuế). Trường hợp thu nhập thực nhận không bao gồm thuế thu nhập cá nhân (thu nhập sau thuế) thì phải quy đổi thành thu nhập trước thuế theo phụ lục số 01/PL-TNCN ban hành kèm theo Thông tư này."

Như vậy với khoản tiền thưởng cho nhân viên làm việc tròn 10 năm là 40 triệu đồng, thì khoản thưởng này được xác định là thu nhập chịu thuế do khoản thưởng này không nằm trong quy định ở tiết 2.3.  Các khoản tiền thưởng được trừ khi tính thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công.

Khi chi trả khoản thưởng này, công ty bạn xác định đây là thu nhập chịu thuế của cá nhân để tiến hành khấu trừ thuế TNCN của khoản thu nhập chịu thuế này như bình thường.

Câu hỏi:

Xin vui lòng cho biết, trong năm 2010, công ty tôi có vay tiền của cá nhân để kinh doanh. Vậy kho trả tiền lãi hàng tháng công ty chúng tôi có phải trích lại % tiền thuế TNCN để nộp thay người cho vay hay không? Nếu có, thì tỉ lệ trích là bao nhiêu %? Xin cảm ơn.

Câu trả lời:

Theo Thông tư 84/2008/TT-BTC, phần A, mục II, tiết 3 hướng dẫn " Thu nhập từ đầu tư vốn là khoản thu nhập nhận được từ hoạt động cho cơ sở sản xuất, kinh doanh vay, mua cổ phần hoặc góp vốn sản xuất, kinh doanh dưới các hình thức:

3.1. Tiền lãi nhận được từ các hoạt động cho các tổ chức, doanh nghiệp,   hộ gia đình, nhóm cá nhân kinh doanh, cá nhân vay theo hợp đồng vay (trừ lãi tiền gửi nhận được từ ngân hàng, tổ chức tín dụng)…"

Như vậy khi công ty bạn vay tiền của cá nhân để kinh doanh, tức là cá nhân đó có nguồn thu nhập từ đầu tư vốn. Nên theo hướng dẫn thi hành trong Thông tư 84/2008/TT-BTC, khi công ty bạn trả tiền lãi hàng tháng cho cá nhân thì công ty bạn phải thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư vốn áp dụng theo biểu thuế toàn phần với thuế suất là 5%.

Comments

comments

 

2017 © Bản quyền thuộc về trungtamdaotaoketoan.com
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN HÀ NỘI
Điện thoại: 0987 031 901
Địa chỉ: Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
® Ghi rõ nguồn "trungtamdaotaoketoan.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Liên hệ quảng cáo: 0987 031 901
Tel: 0947 596 883
Email: cuongvp92@gmail.com
Hotline: 0987 031 901
Hỗ trợ & CSKH: 0987 031 901 (Do Cuong)

học kế toán thực hành Trung tâm đào tạo kế toán| Học kế toán thực hành| Học kế toán tổng hợp| Dịch vụ kế toán|Học kế toán tại Hải Phòng | Học kế toán tại Bắc Ninh| Học kế toán tại Bình Dương DMCA.com Protection Status
1915 indochine 9.8 su101915 indochine 90286 student